พลังของ "หุ้นปันผล"

posted on 30 Apr 2007 23:10 by stock

หุ้นปันผลเป็นที่นิยมของนักลงทุนหลายๆ กลุ่ม โดยเฉพาะกองทุนและนักลงทุนระยะยาว แม้ว่านักลงทุนแบบเน้นคุณค่าบางคนจะมองว่า การปันผลไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่หุ้นที่ปันผลมาก ย่อมดีกว่าหุ้นที่ปันผลน้อย ถ้าทุกอย่างอื่นๆ เหมือนกันหมด เช่น อัตรการเติบโต ความน่าเชื่อถือของงบการเงิน ยอดขาย กำไรขั้นต้น อัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ฯลฯ

โดยปกติแล้ว หุ้นของบริษัทที่มั่นคงมากๆ ที่มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยเพียงปีละ 5% แต่มีอัตราการปันผล หรือที่เรียกกันว่า dividend yield ในอัตรา 5% ขึ้นไป ก็นับได้ว่าเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนรวม (Total Return) ที่น่าพอใจทีเดียว คือ 10% โดยเฉพาะถ้าเราเอาเงินปันผลนั้น ไปลงทุนซ้ำในหุ้นตัวเดิม ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกเทคนิกนี้ว่า "Reinvested Dividend" โดยในบางประเทศนั้น เราสามารถระบุไปได้เลยด้วยซ้ำ ว่าเราไม่เอาปันผลเป็นเงิน แต่ขอให้เอาเงินปันผลที่ได้ไปซื้อหุ้นเพิ่มโดยอัตโนมัติ

ถ้าคุณพบบริษัทที่ผลการดำเนินงานมั่นคง เจ้าของไม่ซี้ซั้ว ปันผลสูงหน่อยเทียบกับกำไร ก็นับว่าพบหุ้นตัวหนึ่งที่น่าสนใจลงทุนระยะยาวแล้วครับ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ

(อ่านเรื่องหุ้นไม่รู้เรื่องเลย เล่นไม่เป็นค่ะ)

#3 By oOPORPOROo on 2007-05-01 21:00

ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนกับหุ้นตัวไหน นี่ซิที่เป็นปัญหาสำหรับหน้าใหม่อย่างเรา

#2 By ตุ้มเป๊ะ on 2007-05-01 00:24

ว้าวสุดยอดเลย ไม่เคยรู้เรื่องหุ่นมาก่อนเลยแหล่ะ -3- ขอบคุณมากเลยจ้า บทความมีประโยชน์ดีแท้ แล้วก็ขอบใจมากเลยที่ไปเม้นจ้า แล้วจะติดตามมาอ่านเรื่อยๆนะเด้อ ต่อไปจะได้รู้เรื่องหุ้นกะเขาสักที เหอๆ

#1 By 風力「Fuuryoku」 on 2007-04-30 23:23